Căn cước công dân gắn chip là gì? Những điều cần biết về CCCD gắn chip

0
483
Căn cước công dân gắn chip là gì? Những điều cần biết về CCCD gắn chip
Căn cước công dân gắn chip là gì? Những điều cần biết về CCCD gắn chip

Bộ Công An đang triển khai cung cấp CCCD gắn chip cả nước trước ngày 01/07/2121. Vậy căn cước công dân gắn chip là gì? Những ai nên làm.

Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai thay đổi làm mới và cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip. Điều này khiến cho nhiều người băng khoăn về việc khi đổi mới CCCD gắn chip thì sẽ được chuyển số CMND/CCCD sang hay được một cấp dãy số mới.

Hãy tạm gác lại những điều này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thẳng căn cước công dân gắn chip là gì?

Vậy thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip hay còn có một tên gọi khác là thẻ căn cước điện tử viết tắt là (e-ID) được đánh giá là một thiết bị điện tử nhận dạng thông minh, thẻ căn cước điện tử này có thể tích hợp nhiều thông tin của chủ sở hữu về các dữ liệu liên quan như: bảo hiểm, giấy phép lái xe, xác thực danh tính chính xác nhất,….

Người sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip có thể tiếp cận với vô số dịch vụ khác nhau, ngay cả những dịch vụ yêu cầu xác minh nhiều giấy tờ pháp lý khác nhau cũng được xác thực, thông qua một cách nhanh chóng.

Thẻ CCCD gắn chip được cho là có thể nằm một trong nhữn cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI), là một trong những mã hóa được cung cấp bởi PKI chứng nhận và phát hành cùng vô số thông tin liên quan.

Thẻ căn cước công dân gắn chip nếu được sử dụng công nghệ tích hợp trắc sinh học thì có thẻ mang đến khả năng xác thực vô cùng chính xác đến hai hoặc ba bước.

Thẻ căn cước công dân gắn chip có tác dụng gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip có tác dụng như một thiết bị nhận dạng, xác nhận thông tin về chủ sở hữu. Con chip trên thẳng căn cước đóng vai trò quan trọng như một chiếc chìa khóa điện tử dùng để truy cập các thông tin của công dân thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu lưu trữ kiểm soát của quốc gia.

Về thông tin cơ bản của thẻ căn cước công dân điện tử được tích hợp chip bên trong, e-ID có kích thước vô cùng nhỏ gọn như một chiếc thẻ ATM có gắn chip bên trong để có thể xác thực thông tin thông qua xác thực điện tử bên trong con chip gắn trên thẻ CCCD.

Tác dụng và vai trò của thẻ căn cước công dân gắn chip
Tác dụng và vai trò của thẻ căn cước công dân gắn chip

Giấy tờ làm thẻ căn cước công dân gắn chip cần những gì?

Hiện tại, nhiều địa phương trên cả nước Việt Nam đã bắt đầu thu nhận các thông tin để triển khai cấp thẳng căn cước gắn chip.

Quy trình làm thẻ cũng không mất quá nhiều thời gian, những người đang sử dụng thẻ CMND/ CCCD  chỉ cần cung cấp 2 thông tin chính bao gồm Họ tên và xuất trình giấy CMND/ CCCD cũ để cấp thẻ căn cước công dân điện tử chưa đến 10 phút.

Đối với những ai có hoặc chưa làm CMND hoặc thẳng CCCD khi đến làm CCCD gắn chip lần đầu thì cần đủ 3 điều kiện sau:

  • Chỉ áp dụng cho công dân từ 14 tuổi trở lên chưa từng được cấp giấy tờ CMND/ CCCD.
  • Người làm CCCD gắn chip cần mang theo sổ hộ khẩu.
  • Kê khai thông tin cá nhân theo mẫu tại các địa điểm làm căn cước công dân gắn chip nơi Công An cấp huyện, Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Tiếp đến chờ Cán Bộ cơ quan làm thẻ CCCD điện tử tiếp nhận hồ sơ, so sánh – xác nhận – đối chiếu thông tin qua trọng cũng như các giấy tờ hợp pháp.

Tiếp đến sẽ chụp ảnh nhận diện, thu thâp vân tay qua máy quét vân tay. Các trường hợp ngón tay dị tật, khèo hay cụt sẽ được ghi lại thông tin nội dung trên thẻ một cách cụ thể.

Số CMND/CCCD có bị thay đổi khi làm thẻ CCCD điện tử?

Theo Quyết định 998/2001/QĐ-BCA(C11) ngày 10/10/2001 thì số trên CMND có 9 số. Tuy nhiên, theo Thông tư 06/2021/TT-BCA thì số thể trên căn cước công dân điện tử là 12 số. Chính vì vậy, những ai đang sử dụng thẻ Chứng minh nhân dân cũ loại 9 số, khi đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip thì số CCCD sẽ được thay đổi cấp mới.

Tuy nhiên, kèm theo đó sẽ được cấp kèm theo giấy xác nhận số CMND cũ để đảm bảo các giao dịch cũng như thông tin liên quan đến số CMND cũ để đảm bảo mọi hoạt động bình thường sau khi đổi căn cước công dân điện tử.

Đối với những CMND/CCCD được cấp với số thẻ là 12 số thì tất cả các thông tin điều được giữ nguyên, chỉ thay đổi mẫu thẻ là thẻ căn cước công dân gắn chip.

Trên thẻ sẽ thể hiện đầy đủ thông tin của một công dân đó là:

  • Thông tin đăng ký nơi khai sinh của công dân.
  • Giới tính.
  • Năm sinh.
Mẫu số thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử
Mẫu số thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử

Những ai cần phải làm lại thẻ căn cước công dân gắn chip?

Những người đã 14 tuổi trở lên chưa được cấp thẻ CCCD hoặc những đối tượng có CMND hoặc CCCD đã hết hạn sử dụng, thẻ bị hư hỏng, nhòe số hay bị mất cần phải đến các cơ quan chức năng để được đổi, cấp mới sang thẻ căn cước công dân gắn chip.

Theo luật căn cước công dân ban hành 2014, những công dân trên 14 tuổi cần phải đi làm thẻ CCCD, những công dân khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và bước sang tuổi 60 cần đi làm cấp mới CCCD.

Thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được cấp song song sử dụng đi kèm các giấy tờ tùy thân liên quan bao gồm CMND 9 số, CMND 12 số hay CCCD 12 số có gắn mã vạch và thẻ CCCD gắn chip.

Những quyền lợi từ thẻ căn cước công dân gắn chip mang lại là gì?

So với loại thẻ CMND/CCCD hiện nay mà bạn đang sử dụng thì thẻ căn cước công dân gắn thẻ có những ưu điểm thích hợp khá nhiều thông tin về thuế, bằng lái, bảo hiểm. Vì vậy, công dân không cần mang quá nhiều giấy tờ tùy thân, cũng như giấy tờ pháp lý để chứng minh khi làm các thủ tục giao dịch, hành chính hay chứng minh sở hữu gây mất nhiều thời gian và chi phí như trước đây.

Ngoài ra, việc sở hữu thẻ căn cước công dân điện tử giúp cho công dân có thể sử dụng truy xuất những thông tin về công dân đó thông qua các hệ thống sử dụng dịch vụ công.

Làm thẻ căn cước công dân gắn chip mất bao nhiêu tiền?

Theo thông tư của Bộ Tài Chính từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/06/2021 lệ phí làm thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được giảm 50% được nêu tại Điều 4 Thông tư số 29/2019/TT-BTC để hỗ trợ công dân chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân điện tử.

Thông tin mức lệ phí cho làm thẻ căn cước công dân gắn chip cụ thể :

Lệ phí cấp thẻ căn cước công dân gắn chip
Lệ phí cấp thẻ căn cước công dân gắn chip