eSIM là gì? Cách đăng ký và sử dụng eSIM đúng cách

0
136
eSIM là gì? Cách đăng ký và sử dụng eSIM đúng cách
eSIM là gì? Cách đăng ký và sử dụng eSIM đúng cách

Bạn đã từng nghe đến eSIM. Vậy eSIM là gì? Lợi ích của việc sử dụng eSIM khác gì với sử dụng sim vật lý? eSIM sử dụng cho điện thoại nào?

Vài năm gần đây, eSIM được sử dụng một cách rộng rãi và được nhiều người tìm hiểu và đăng ký sử dụng.

eSIM là một trong những công bố và triển khai mạnh mẽ nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây, đi đầu là nhà mạng viễn thông Viettel được phát triển và đi vào sử dụng.

eSIM được công bố vào thời điểm năm 2018 nhưng mới được ưa chuộng, sử dụng trong những năm gần đây. eSIM được xem là một xu hướng công nghệ hiện đại, là bước đi mới cho các dòng điện thoại thông minh.

Vậy eSIM là gì?

Esim là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là một loại sim điện tử, chúng được thu nhỏ qua một mã vạch code QR điện tử dùng để quét sử dụng trực tiếp trên điện thoại.

Chúng hoàn toàn có thể thay thế sim vật lý truyền thống mà chúng ta sử dụng từ trước đến nay. Mang tính an toàn và vô cùng bảo mật cao cho người sử dụng.

Chúng ta không phải thường xuyên tháo lắp, vì eSim là một phần thiết bị trong máy. Hạn chế việc thay đổi sim mới không giống như các sim vật lý khi xảy ra vấn đề, gãy sim, sim cũ dẫn đến sóng yếu,…

Điều đó chứng minh cho bản chất thực thiết của công nghệ, mọi thứ càng nhỏ gọn cùng thiết kế tinh vinh thì càng hiện đại.

Các thiết bị điện tử trong tương lai cho thể sẽ không còn có các khe hở cắm sim để tránh tình trạng bụi hay các tạp chất khác tác đông vào bên trong, khi mà eSIM ngày càng phát triển và được sử dụng một cách thông dụng.

Khi đó eSIM trở thành một phần của thiết bị di dộng và điều chắc chắn rằng các thao tác cũng trở nên vô cùng đơn giản, gọn nhẹ, linh hoạt hơn bao giờ hết.

eSIM là gì? Những lợi ích mà eSIM mang lại cho người dùng
eSIM là gì? Những lợi ích mà eSIM mang lại cho người dùng

Ưu nhược điểm của eSIM và SIM vật lý truyền thống?

Điều đầu tiên được người dùng thấy được đó chính là sự tiện lợi, thay vì sử dụng sim vật lý có kích thước chiều cao tối thiểu là 12.3 mm cùng với chiều rộng 8.8 mm đối với nano sim, so với eSIM chỉ vỏn vẹn chỉ còn giảm đi 1 nữa và được cố định bên trong phần vi xử lý của máy.

Đối với eSIM MMF2 kích thước chỉ vọn ven với chiều cao là 6.0 mm và chiều rộng là 5.0 mm, mang kích thước nhỏ gọn chính vì thế mà eSIM mang lợi thế hoàn toàn tuyệt đối so với các dòng SIM vật lý truyền thống.

Đối với công nghệ phát triển mạnh mẽ, giảm trọng lượng mang đến sự gọn nhẹ, tinh vi trong từng chi tiết tích hợp, tăng không gian chứa phần cứng. Chính vì thế mà việc thay thế một khe sim vật lý thông thường để sử dụng eSIM tích thẳng lên trên board mạch nhằm tiết kiệm diện tích.

Việc này giúp việc tăng không gian phần cứng, tăng khoảng trống thêm linh kiện nâng cấp toàn bộ sức mạnh có thể mang lại cho thiết bị, tăng thêm phần tiện lợi cho thiết bị.

Những thiết bị hỗ trợ có thể sử dụng eSIM

ESIM có thể sử dụng cho những thiết bị điện tử, tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng có thể sử dụng esim. Vậy esim chỉ sử dụng cho những thiết bị nào?

Điện thoại Iphone có sử dụng được eSIM

Đối với những dòng điện thoại của Apple các dòng máy được sản xuất sau iphone XR như: iphone Xs, Iphone XS MAX, các dòng iphone 11 hay mới nhất đây là iphone 12 điều tương thích với eSIM.

Đối với những dòng điện thoại Androi dường như khác ít ỏi khí chỉ sử dụng trên dòng điện thoại Google pixel mới sản xuất hay Samsung mới được phát triển sản xuất và công bố vào cuối năm 2020.

Dường như eSIM còn trở nên khá mới mẻ với một số người dùng, nhu cầu sử dụng eSIM cũng chưa thực sự được nhiều người quan tâm, chú ý đến.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng trong vòng vài năm tới công nghệ eSIM sẽ được áp dụng trên mọi thiết bị di động. Khi đó eSIM sẽ dần trở nên thịnh hành, thông dụng, còn sim truyền thống vật lý sẽ dần bị khai tử và loại bỏ khỏi thị trường.

Thiết bị thông minh smartWatch

Tính đến thời điểm hiện tại dòng smartWatch cũng đang chú trọng đến việc phát triển công nghệ eSIM lên trên thiết bị thông minh này.

Bởi sự nhỏ gọn và tiện lợi, mà những chiếc đồng hồ thông mình không thể thiếu một tính năng vô cùng có ích này hỗ trợ tốt nhất những tính tiện dụng cho người sử dụng.

Những dòng sản phẩm smartwatch có hỗ trợ eSIM trong thời điểm hiện tại với một số hãng nỗi tiếng tiêu biểu về đi đầu với công nghệ eSIM là gì? Apple, Samsung và Huawei là những sản phẩm smartwatch có tính năng hỗ trợ eSIM.

Tương lai eSIM sẽ thay thế toàn bộ SIM vật lý truyền thống
Tương lai eSIM sẽ thay thế toàn bộ SIM vật lý truyền thống

Các nhà mạng Việt Nam sử dụng eSIM  và cách chuyển sang Esim

Các nhà mạng cung cấp dịch vụ eSIM ở Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam các nhà mạng viễn thông đã và đang áp dụng cung cấp dịch vụ công nghệ eSIM cho người dùng có thể sử dụng thông qua 3 nhà mạng lớn: Viettel, MobiFone, VinaPhone.

Tuy nhiên, trước khi quyết định chuyển sang sử dụng dịch vụ viễn thông eSIM thì bạn cũng nên tìm hiểu về thiết bị hỗ trợ eSIM có nằm trong danh sách các thiết bị mà bạn đang sử dụng hay không.

Cách chuyển sim vật lý sang eSIM

Các nhà mạng thường sử dụng cách chuyển đổi sim vật lý sang eSIM như cách mà họ đã sử dụng để chuyển đổi sim 3G sang sim 4G như trước kia bằng 2 cách là : Đăng ký trực tiếp tại quầy và đăng ký trực tuyến thông qua internet.

Để tạo được eSIM mới các bạn cần phải có CMND hoặc thẻ căn cước công dân.

Khi nhân viên tại quầy tiếp nhận đầy đủ các bảng kê khai thông tin của bạn một cách đầy đủ sẽ cung cấp cho các bạn một mã code QR để xác nhận với khách hàng.

Vậy có nên sử dụng eSIM không?

Ở thời điểm công nghệ 4.0, công nghệ eSIM đang nằm ở giai đoạn đầu phát triển mạnh, bắt đầu tiếp cận với người dùng, tuy nhiên cũng cần phải trải qua thêm một thời gian dài nữa mới có thể tiếp cận và được nhiều người biết đến hơn.

Hầu hết các nhà mạng lớn của Việt Nam đã hỗ trợ eSIM và có thể đăng ký và sử dụng. Nhưng cũng cần phải lưu ý và tìm hiểu thiết bị mà bạn đang sử dụng có hỗ trợ eSIM hay không trước khi chuyển đổi SIM vật lý sang Esim.

Lý do cực kỳ quan trọng khuyên bạn nên sử dụng esim:

  • Bạn có thể sử dụng nhiều số điện thoại, nhà mạng khác nhau trên cùng một thiết bị điện thoại mà không cần tháo lắp sim.
  • Tất cả các sim điều được quản lý bằng phần mềm, eSIM là phần cứng của máy chính vì thế mà bạn không cần lo lắng mất sim trong quá trình tháo lắp hay sim hỏng do cũ kĩ.
  • Mạng mạnh, mang tính ổn định, có thể sử dụng ở mọi nơi trên cả nước.