Hướng dẫn cách tậu Router Wifi tối ưu đường truyền mạng của bạn

0
141
Hướng dẫn cách tậu Router Wifi tối ưu đường truyền mạng của bạn
Hướng dẫn cách tậu Router Wifi tối ưu đường truyền mạng của bạn

Phổ thông lúc Wifi không được “full vạch”, tốc độ download chơi game chậm là do anh em chưa mua đúng mẫu router mình thật sự cần thiết cho nhu cầu.

Hiện tại thì hầu như toàn thể vật dụng điện tử đều vươn lên là tuyệt vời hơn, không chỉ Chắn chắn kết nối với Internet mà còn cứng cáp “nói chuyện” có những thiết bị khác trong gia đình.

Vì vậy, router mạng đang ngày càng đóng vai trò trọng yếu hơn bao giờ hết. Vượt trội, trong bối cảnh phần đông người đang bắt buộc thực hiện giãn cách xã hội trong mùa dịch, việc làm tại nhà thì chuyện nên thêm vốn 1 cục router WiFi chính hãng là một điều siêu logic.

Đại đa số bạn chắc hẳn thắc mắc rằng vì sao nhà mạng nào sở hữu lắp đặt mạng luôn lắp sẵn cục router WiFi rồi, hà cớ gì lại tìm thêm khiến chi cho tốn tiền? Tuy nhiên, các cục router WiFi này thường chỉ giới hạn ở mức xài vừa đủ để khai thác thấp băng thông được cung cấp; còn để sở hữu thêm các tính năng tiên tiến hơn, mạnh mẽ hơn, giúp băng thông ổn định hơn, độ phủ sóng rộng hơn thì khả năng là bạn sẽ yêu cầu cần nâng cấp cục router WiFi của công ty internet đấy. Như vậy, mình sẽ hướng dẫn khách hàng các điều phải biết khi mua tậu 1 loại router WiFi mới nhé.

Những chuẩn Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ax là gì?

Để những thiết bị điện tử thông minh có thể kết nối dễ dàng với nhau thì nó nên tuân theo 1 vài thông số nhất định. Có thể hiểu 802.11 Là chuẩn chung, còn chữ a, b, g, n, ac, ax là các version được xếp đặt theo đồ vật theo thứ tự từ cũ đến mới.

Những phiên bản này đều tương đương ưa thích lẫn nhau, nhưng mới hơn thì sẽ sở hữu đảm bảo chất lượng hơn. Nếu các chữ mẫu kia quá khó nhớ thì cách đặt tên mới dưới đây sẽ tiện cho bạn tham khảo nhiều hơn nhé:

802.11b là Wi-Fi 1 802.11a là Wi-Fi 2 802.11g là Wi-Fi 3 802.11n là Wi-Fi 4 802.11ac là Wi-Fi 5 802.11ax là Wi-Fi 6 mới nhất.

Các chuẩn wifi hiện nay mang lại hiệu quả cao
Các chuẩn wifi hiện nay mang lại hiệu quả cao

Ngay thời điểm hiện tại thì router WiFi 4 và 5 vẫn còn tương đối nhiều loại, nhưng để mang những hiểu biết thấp nhất cũng như bớt buộc phải tính đến chuyện nâng cấp thời gian sắp tới thì người trải nghiệm yêu cầu lựa tậu WiFi 6 (chuẩn mới nhất) nhé.Chuẩn này có tốc độ truyền tải nhanh hơn, chịu tải được nhiều lựa chọn vật dụng hơn, tiết kiệm pin hơn cho những sản phẩm kết nối phân tích WiFi 5.

Nó mang tốc độ tối đa lên tới 9,6 Gbps – gấp 3 lần đối chiếu WiFi 5. Đối với sở hữu những bạn nào hay xem stream độ phân giải cao, chơi game nhiều lựa chọn, bắt buộc kết nối phong phú lắp thêm cộng khi thì WiFi 6 sẽ là lựa tậu tuyệt vời nhé.

So sánh Single-band với Dual-band

Những router đời mới, từ WiFi 4 trở đi, được quan tâm đều được trang bị 2 băng tần (dual-band) là 2,4 GHz và 5 GHz, phòng ví như 2,4 GHz bị quá tải (do sở hữu phổ biến thiết bị cộng kết nối) thì kiên cố chuyển sang băng tần 5 GHz. Băng tần 5 GHz tuy mang tốc độ cao hơn, nhưng nó mang giảm thiểu là không xuyên tường mạnh như 2,4 GHz.

Sự khác biệt giữa wifi băng tần 2.4Ghz và 5Ghz
Sự khác biệt giữa wifi băng tần 2.4Ghz và 5Ghz

Tuy nhiên, những router hiện đại mang tính năng beamforming giúp thu gọn chùm sóng để tập trung vào hướng của thiết bị, thay vì phủ sóng theo kiểu “rộng khắp đại khái nơi”, giúp cải thiện chất lượng băng thông.

Vấn đề về tốc độ truyền tải tối đa của đường dẫn nhà mạng

Người dùng dĩ nhiên thấy các hãng router thường quảng bá là router AC1200 hay AX6000 này nọ, nhưng điều này ko có nghĩa là bạn sẽ mang vận tốc tối đa 1200 Mbps hay 6000 Mbps đâu nhé.

Đây chỉ là vận tốc lý thuyết mà thôi. Chẳng hạn, router AX6000 Wi-Fi 6 sẽ sở hữu tốc độ tối đa (theo lý thuyết) lên đến 1,2 Gbps đối có băng tần 2,4 GHz, và 4,8 Gbps đối với băng tần 5 GHz. Còn trong thực tế thì cạnh tranh thể nào mà bạn đạt được những con số này.

Tốc độ mạng từ nhà cung cấp cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ truyền tải
Tốc độ mạng từ nhà cung cấp cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ truyền tải

Bởi vậy cho nên việc cầm số tiền lớn, lựa chọn router mắc nhất để mang tốc độ cao nhất, chất lượng băng thông rẻ nhất nghe sở hữu vẻ xuất sắc, nhưng trường hợp hợp đồng của bạn sở hữu nhà mạng với vận tốc rẻ hơn đối chiếu router, và nơi ở của bạn cũng ko với quá phổ biến tường chắn thì việc chạy đi chọn router “8 càng” chưa hẳn là sự lựa chọn tối ưu.

Xác nhận diện tích nên phủ sóng WiFi trong căn nhà

Nếu nhà bạn có thể tích lớn, đa dạng phòng ốc thì việc sử dụng router WiFi có băng tần 2,4 GHz xuyên tường rẻ sẽ hoàn hảo hơn là 5 GHz.

Lắp đặt hệ thống router phú sóng cho toàn căn nhà
Lắp đặt hệ thống router phú sóng cho toàn căn nhà

Ngoài ra thì bạn kiên cố cần đề cập mua các bộ mesh WiFi để chắc chắn phủ sóng khắp nhà. Còn trường hợp nhà bạn không quá khổng lồ thì nên cân nhắc có thể sắm một cục router WiFi sở hữu 3-4 ăng-ten là đủ.

Số lượng vật dụng thiết bị cần kết nối

Ví như bạn chỉ kết nối với tầm 4-5 vật dụng kết nối có router thì cũng không buộc phải lo chuyện router bị quá tải. Nhưng bạn cũng bắt buộc quan tâm đến vấn đề là càng lan rộng thiết bị kết nối cùng một lúc thì vận tốc sẽ bị giảm nhé.

Nếu router nhà bạn với băng tần 2,4 GHz với tốc độ tối đa theo lý thuyết là 300 Mbps, và bạn đang sở hữu đến 10 sản phẩm công nghệ kết nối đồng thời cùng một lúc thì mỗi thiết bị chỉ được tầm 30 Mbps mà thôi.

xác định số lượng thiết bị kết nối để mua router wifi phù hợp
xác định số lượng thiết bị kết nối để mua router wifi phù hợp

Trong những trường hợp như thế này, thì bạn sẽ bắt buộc 1 chiếc router xịn mang 2 băng tần nhé. Ví dụ, trường hợp nhà bạn mang phổ biến người lên mạng xem phim thì 1 dòng router với 2 đến 3 băng tần sẽ là sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Tính năng MU-MIMO trên thiết bị router

MU-MIMO (multi-user, multiple-input, multiple-output) là khoa học mà những router hiện tại thường được lắp đặt trang bị thêm. Đối với khoa học công nghệ cũ SU-MIMO (single-user, multiple-input, multiple-output), dữ liệu sẽ chỉ được truyền cho 1 thiết bị tại một thời điểm, và nó sẽ “xoay tua” cho đông đảo những thiết bị điện tử đang được kết nối. Trong lúc ấy, MU-MIMO thì cho phép router truyền dữ liệu vô cùng phong phú cho nhiều thiết bị cùng 1 thời điểm.

Thường thì SU-MIMO vẫn ổn trong toàn thể một số trường hợp, nhưng ví như với ai đó trong nhà đang “chiếm” rộng rãi đường truyền thì dữ liệu truyền tới sản phẩm của bạn có thể bị gián đoạn, và khi này MU-MIMO chính là giải pháp hữu hiệu.

Sử dụng theo một cách thông dụng khác là nếu bạn tiêu dùng sản phẩm công nghệ cũ thì MU-MIMO sẽ không trọng yếu cho lắm, nhưng vì chúng ta luôn nâng cấp lên phần cứng mới đề nghị việc chọn router sở hữu MU-MIMO sẽ rât tốt.

Những tính năng và phần mềm bổ trợ

Giả dụ bạn muốn kiểm soát luồng dữ liệu ra vào router thì bạn nên chắc chắn rằng lựa tìm các chiếc sở hữu chức năng tường lửa (firewall) để chặn những thứ độc hại xâm nhập vào mạng nội bộ trong nhà.

Hoặc ví như bạn bắt buộc kiểm soát các trang web được phép truy cập, kiểm soát các bạn thì kiên cố mua router mang thêm tính năng quản lý để tiện theo dấu. Thậm chí, 1 số router còn có thêm tính năng giới hạn thời gian sử dụng Internet, hoặc tạo mạng phụ dành cho khách tới chơi nhà, hạn chế khiến lộ mật khẩu của mạng WiFi chính.

Các tính năng phần mềm bảo mật từ router wifi
Các tính năng phần mềm bảo mật từ router wifi

Nên mua loại router wifi như thế nào là tốt nhất?

Chung quy lại, 1 chiếc router WiFi 6 sẽ là sự lựa tìm xuất sắc nhất ví như bạn không muốn cần quá bận tâm về chuyện WiFi trong một vài năm đến. Tuy nhiên, nếu vận tốc Internet mà bạn đăng ký mang nhà mạng mà bạn đang sử dụng không quá cao thì router WiFi 5 vẫn vững chắc, đáp ứng được nhu cầu rẻ mà chất lượng. Ngoài ra thì nếu trong nhà mạng lan rộng sản phẩm buộc phải kết nối WiFi thì bạn phải mua router mang phần đông băng tần cao và rộng.

Diện tích phủ sóng cũng là yếu tố bắt buộc cân đề cập. Đối với một chiếc router cao cấp gắn phổ biến ăng-ten có thể phủ sóng được khoảng trống trên diện tích rộng lớn, nhưng để phủ sóng từ tầng trệt lên đến sân thượng thì khả năng là vô cùng thấp.

Chính vì thế mà bạn sẽ bắt buộc sử dụng bộ mesh WiFi ấy. Cuối cùng là cân đề cập những tính năng được hài hòa trong router, giúp bạn quản lý hệ thống băng tần bằng cách lắp thêm thiết bị router phát mạng, kết nối với một biện pháp dễ dàng hơn, cũng như bảo vệ hệ thống mạng trong nhà khỏi những mối nguy hại trên Internet.