Nguyên nhân iphone không nhận vân tay và cách khắc phục

0
90
Nguyên nhân iphone không nhận vân tay và cách khắc phục
Nguyên nhân iphone không nhận vân tay và cách khắc phục

Chiếc iphone bạn đang sử dụng lại tự nhiên không sử dụng được vân tay, làm thế nào để khắc phục lỗi mất vân tay (touch id), nguyên nhân do đâu và cách sử lý triệt để lỗi này.

Từ các dòng 5S đến dòng iphone 8 plus hay sản phẩm mới nhất là iphone SE từ nhà sản xuất Apple được trang bị công nghệ cảm biết vân tay trên nút home. Tuy nhiên, đôi khi các bạn lại cảm thấy nó thật sự không được nhạy, hoặc không nhận dù đã cố gắng thử đi thử lại nhiều lần, gây ra khá bất tiện trong công việc của bạn.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn khắc phục lỗi vân tay (Touch id) trên iphone qua một số mẹo vặt này. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân lỗi Touch id không nhận được vân tay trên iphone

Đây là lỗi thường xuyên xảy ra trên các dòng iphone sử dụng nút home để quét vân tay, có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu thường xảy ra do.

  • Yêu tố đầu tiên có thể nghĩ đến là do nút home quá bẩn, hoặc ngon tay của bạn bám nhiều bùn đất, mồ hôi tay dẫn đến tình trạng phần cảm biến không xác nhận vân tay một cách chính xác.
  • Phần mềm trên iphone thường xuyên cập nhật các ứng dụng cũng như phiên bản IOS gây ra các quá trình xung đột phần mềm gây ra các sự cố trong quá trình truyền tải đọc dữ liệu vân tay.
  • Thường xuyên tiếp xúc các chất lỏng, ít vệ sinh dẫn đến tình trạng oxy hóa hay đi sâu vào trong các bộ phận bên trong gây cháy mạch.
  • Thường xuyên làm rơi rớt, việc này có thể gây ảnh hưởng đến việc lỏng cáp, vỡ mạch điện tử từ tác động ngoại lực.

Hiện tượng cho thấy vân tay touch id trên iphone đang gặp vấn đề

Việc chiếc iphone của bạn đang sử dụng gặp vấn đề trục trặc về phần cảm biến vân tay touch id vô cùng đơn giản để có thể nhận biết.

  • Sử dụng tính năng vân tay, để có thể tải xác nhận tải – cập nhập các ứng dụng trên appstore.
  • Màn hình iphone thường xuyên báo lỗi không thể sử dụng được vân tay hoặc phần thêm vân tay trên iphone bị ẩn đi không thể thao tác được.
  • Thông báo lỗi 53 khi bạn thực hiện cài đặt – khôi phục cài đặt gốc trên chiếc iphone này.

Hướng dẫn khắc phục lỗi không nhận vân tay trên iphone

Khi chiếc iphone của bạn xảy ra vấn đề không nhận vân tay, thì các bạn có thể thực hiện các bước sau để khắc phục lỗi mất vân tay trên iphone:

Vệ sinh lại cảm biến vân tay, nút home

Hiện tượng nút home không nhận được vân tay thường xuyên xảy ra nguyên nhân do bụi bẩn khá phổ biến. Chính vì vậy bạn nên thường xuyên vệ sinh điện thoại một cách điều đặn để đảm bảo sử dụng được bền lâu.

Cách thực hiện: Bạn sử dụng một chiếc khăn sạch và mềm, có thể sử dụng một ít cồn để lau các lớp bụi trên nút home.

*Lưu ý: Lau nhẹ và điều tay, không nên lau mạnh tránh gây hư hỏng , cồn sẽ bay hơi nhanh chóng nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề ảnh hưởng đến phần cứng của máy.

Vệ sinh lại nút home bằng khăn mềm sạch và mềm
Vệ sinh lại nút home bằng khăn mềm sạch và mềm

Thử khởi động lại iphone (Reset iphone)

Nếu như trường hợp bạn vệ sinh xong, nhưng nút home vẫn không thể hoạt động thì bạn có thể thử khởi động lại iphone của mình. Nguyên nhân khiến vân tay không thể hoạt động trên iphone là do các phần mềm ứng dụng bị xung đột lẫn nhau.

Bạn hãy có gắng thường xuyên khởi động lại chiếc điện thoại của mình, đơn giản vì điều này sẽ giúp cho chiếc iphone của bạn sẽ trở nên mượt mà hơn bao giờ hết và ít xảy ra lỗi hơn nhờ việc giải phóng bộ nhớ tạm thời.

Thử tắt và bật lại tính năng touch id

Không ai chắc chắng rằng, bất kỳ tính năng nào có thể hoạt động một cách ổn định trong một thời gian sử dụng dài và với nhiều thao tác điều chỉnh chức năng.

Chính vì thế, bạn tử tắt và bật lại tính năng touch id trên iphone. Hãy làm theo các bước vô cùng đơn giản dưới đây:

Bước 1: Tiến hành vào phần Cài đặt => chọn mục Touch ID & Mật mã , lúc này màn hình yêu cầu mật khẩu, bạn hãy nhập mật khẩu màn hình để tiến hành xác minh.

Bước 2: Ở phần mục Sử dụng Touch ID cho: , bạn tiến hành gạt sang phải để tắt hết toàn bộ và gạt sang trái để bật lại toàn bộ các tính năng này.

Cố gắng cập nhật phiên bản IOS mới nhất

Các sản phẩm Iphone liên tục được sản xuất hàng năm với nhiều phiên bản nâng cấp mới, phần mềm cũng được cải thiện. Chính vì thế, bạn hãy thử cố găng nâng cấp phần mềm lên phiên bản mới nhất trên chiếc iphone của bạn để kiểm tra xem có phải do lỗi phần mềm hay không.

Tuy nhiên: việc cập nhật phiên bản IOS mới nhất cũng sẽ gặp nhiều khó khăn vì một số sản phẩm iphone của Apple dường như sẽ không còn được hỗ trợ nữa.

Cập nhật phiên bản IOS mới nhất
Cập nhật phiên bản IOS mới nhất

Thiết lập lại phần vân tay touch id trên iphone

Nếu vân tay bạn sử dụng thường xuyên không đúng, có thể thử thiết lập lại vân tay mới, đôi khi trong quá trình cài đặt vân tay cũ, ngón tay của bạn hoặc nút home có thể bị bụi hoặc một ít vật thể nhỏ gây nhận điện vân tay không chính xác.

Hãy tiến hành xóa vân tay cũ, thêm một vân tay mới để có thể khắc phục lỗi không nhận vân tay trên iphone.

Khôi phục lại cài đặt gốc trên iphone

Trước khi chắc chắn rằng nút home của bạn đang xảy ra lỗi vấn đề về phần cứng, bạn hãy thử cố gắng khôi phục cài đặt gốc iphone lại một lần nữa.

Việc làm này có thể khiến cho chiếc iphone của bạn mất hết toàn bộ dữ liệu, chính vì thế mà hãy cố gắng sao lữu dữ liệu trước khi restore lại máy nhé!

Bước 1: Vào phần mục Cài đặt => Cài đặt chung trên iphone

Bước 2: Kéo xuống dưới cuối chọn mục Đặt lại => Xóa tất cả nội dung và cài đặt và Đồng ý.

*Lưu ý: trước khi thực hiện bước này các bạn cần phải thoát tài khoản ID Apple để đảm bảo rằng mình vẫn còn nhớ Tài khoảng và mật khẩu icloud để tránh tình trạng không thể kích hoạt lại sau khi restore khôi phục cài đặt gốc.

Khôi phục lại cài đặt gốc trên iphone
Khôi phục lại cài đặt gốc trên iphone

Hi vọng qua bài viết này giúp các bạn có thể hiểu được nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng không nhận vân tay trên iphone. Trong quá trình thực hiện xảy ra các vấn đề khó khăn thì hãy bình luận ở dưới để tìm cách khắc phục nhé!