Shark Dũng là ai? Tiểu sử chi tiết về Nguyễn Mạnh Dũng

1
231
Shark Dũng là ai? Tiểu sử chi tiết về Nguyễn Mạnh Dũng
Shark Dũng là ai? Tiểu sử chi tiết về Nguyễn Mạnh Dũng

Là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm trong chương trình Shark Tank, Shark Dũng được xem là người đỡ đầu cho một số startup trở thương hiệu lớn hiện nay.

Được biết đến là người đầu tư cho các startup lớn như: tiki, nhacuatoi, vatgia, jupviet, topica,…

Shark Nguyễn Mạnh Dũng ít ai biết đến ông còn là người đồng sáng lập Foody.

Giới thiệu về Shark Dũng là ai ?

Tên thật là Nguyễn Mạnh Dũng sinh năm 1908, được biết đến với tên gọi là Shark Dũng trong chương trình Shark Tank Việt Nam – thương vụ bạc tỷ mùa 2.

Là người thích đầu tư mao hiểm, có kinh nghiệm hơn 11 năm trong lĩnh vực đầu tư.

Shark Dũng chưa bao giờ bỏ qua các startup đòi hỏi sự mạo hiểm nhưng lại mang đến tiềm năng và lợi nhuận vô cùng cao.

Thông tin cơ bản về Shark Dũng
Thông tin cơ bản về Shark Dũng

Trình độ học vấn gắn liền với sự nghiệp:

Học vấn cùng tuổi thơ:

Sinh ra trong một gia đình vô cũng nghèo khó thuộc tỉnh miền Trung. Gia đình mưu sinh chủ yếu bằng nghề lằm mắm cá biển.

Từ nhỏ, hằng sau những buổi học ở trường, anh phải phụ mẹ chăm lợn, thái chuối hoặc tìm kiếm những việc nhỏ phụ thêm để kiếm tiền ăn học.

Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, đối với Shark Dũng lúc bấy giờ để vượt qua khó khăn này là cần phải cố gắng học tập. Đây là con đường duy nhất mà ông cho rằng có thể giúp gia đình vượt qua khó khăn.

Sau khi học hết cấp 3, Shark thi đậu vào học ở Đại Học Ngoại Thương Hà Nội.

Sư nghiệp bắt đầu:

Sau khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Kinh doanh Quốc Tế trường Đại Học Ngoại Thương Hà Nội anh xin vào làm ở một công ty xuất nhập khẩu của một công ty Nhật.

Qua nhiều năm nỗ lực và cố gắng, Shark Dũng đã lên đến chức vụ trưởng phòng. Nhưng rồi công việc cũng trở nên nhàm chán.

Anh xin nghĩ việc và chuyển sang làm coder cho Tập Đoàn FPT.

Tuy là một công việc mới mẻ, nhưng rồi cũng không khác gì một cổ máy, ngày qua ngày đi làm, anh quyết định nghĩ việc.

Sau nhiều hồi suy nghĩ, anh quyết dùng số tiền dành giụm bấy lâu nay một lần nữa sang Nhật để du học.

Với nỗ lực không ngừng nghĩ của mình, Shark Dũng vô tình lọt vào sự chú ý của các nhà đầu tư đứng đầu của quỹ đầu tư mạo hiểm mang tên CyberAgent và trở thành Giám đốc người Việt duy nhất của quỹ đầu tư mạo hiểm ở Nhật Bản.

Năm 2007 -2008 Shark Dũng mang tiền đầu tư về Việt Nam, anh cho rằng: thị trường Việt Nam là mối đầu tư vô cùng béo bở, có cơ hội và tiềm năng phát triển vô cùng cao.

Thời điểm cuối 2008 khi mà một số doanh nghiệp nhỏ mới thành lập gặp khủng hoảng về tài chính, khi nhận được vốn đầu tư từ quỹ đầu tư này tỏ ra vẻ hoài nghi.

Một số Startup khá thành công ở Việt Nam giờ đây đã trở nên có thương hiệu và nổi tiếng như: Tiki, Nhacuatoi, Jupviec, vatgia, batdongsan, topica, luxstay, v.v… và cũng là người sáng lập ra Foody.

Năm 2013 anh là người tiên phong đầu tư sang thái mở ra bước ngoặc mới trong sự nghiệp.

Với sự thành công ở thị trường Thái như: Acommerce hay Priceza (phương tiện so sánh, đánh giá giá cả lớn nhất Thái Lan lúc bây giờ).

Những thương vụ mà Shark Dũng tham gia đầu tư:

 • F & B – Nhà cung cấp nước mắm sạch mang thương hiệu Mắm Lê Gia do Lê Anh đề ra và được được anh cùng Shark Phú đầu tư tổng là 6 tỷ và mang về 24% cổ phần.
 • Giải pháp Influencer Marketing mang tính toàn diện về công nghệ cao mang tên ViralWorks của Trịnh Minh Thảo, để sở hữu cho 15% cổ phần số với phải bỏ ra lên đến $300,000 USD.
 • Đồng Hồ đeo tay mang thương hiệu Viêt Nam do Nguyễn Quang Thái đưa ra với cái tên Curnon Watch số tiền bỏ ra cho thương vụ này là 5 tỷ đồng Việt Nam cùng với Shark Louis để mang về 20% cổ phần.
 • Ứng dụng tìm việc nhanh của Phạm Thanh Hải là một ứng dụng công nghệ cao mang tên JobsGO vốn số vốn là 2 tỷ đồng cho 10% cổ phần.
 • Dự án ABIVIN của Phạm Nam Long với đề xuất tối ưu hóa các chuỗi vận hành cung ứng Logistics, giải pháp nhanh chong cho phần mềm công nghệ thời đại 4.0. Để có được 20% Shark Dũng phải bỏ ra số vốn là $200,000 USD.
 • OHANA là dự án cho nhu cầu ở trọ ở Việt Nam của Trần Thanh Thảo, anh cùng với Shark Hồng Anh chi ra 3,5 tỷ đồng để mang về 10% cổ phần của dự án này.
 • Nhìn thấy nhu cầu về thức ăn, món ăn uống tươi ngon làm ra từ chuối ở Việt Nam. Phạm Như Cần mang đến các nhà đầu tư dự án Vina Chuối và được sự đồng thuận từ anh và Shark Việt cả hai phải chi tổng là 2,3 tỷ đồng và mang về 51% tổng cồ phần công ty.
Shark Dũng là nhà đầu tư lớn tại thị trường Việt Nam
Shark Dũng là nhà đầu tư lớn tại thị trường Việt Nam

Vợ Shark Dũng là ai?

Shark Dũng là người khá kín tiếng trong chuyện đời tư, ít chia sẽ thông tin cá nhân lên truyền thông.

Được biết anh đã có một vợ và một cậu con trai và đang sinh sống tại Nhật.

Hiện tại công việc tại việc Nam khá nhiều bận rộn và ít có thời gian rãnh, nên khoảng 3 bốn tháng anh mới trở lại Nhật thăm vợ con một lần.

Khối tài sản mà Shark Dũng đang có là bao nhiêu?

Ngoài chức vụ Giám Đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent ở thị trường Thái làn và Việt Nam.

Anh còn được mọi người biết đến là nhà đầu tư chính trong chương trình thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam.

Trong những năm gần đây, anh cũng đầu tư hàng tỷ đồng vào các công ty lớn, nhỏ với nhiều lĩnh vực Công Nghệ.

Shark Dũng còn được đánh giá là một trong những ông Trùm Công Nghệ với khối tài sản mà anh đã đầu tư vào lĩnh vực này là không thể đếm được.

Một số câu nói Shark Dũng đã từng nói:

 • Tôi là CEO làm chủ cuộc đời tôi, nếu có thất bại tôi về làm thuê cũng được.
 • Startup phải có những tham vọng lớn, những cũng cần biết phải thực tế và bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất.
 • Về cơ bản, con người luôn có xu hướng lười biếng. Ví dụ như tôi nếu không hề tham gia chương trình này tôi có thể ngủ đến 2 giờ chiều mới tỉnh dậy. Chính vì vậy tôi hay các bạn sẽ không muốn làm điều gì nếu có ai đó hối thúc mình.
 • Tôi có một câu nói luôn tâm đắc, phòng thủ là cách tần công tốt nhất. Dù bạn là ai đi chăng nữa, bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực gì thì cần phải luôn tiếng về phía trước nếu không sẽ bị thụt lùi về phía sau và giam cầm mãi trong vùng an toàn do chính mình tạo ra.
 • Mình tự làm chủ cuộc đời, làm chủ cuộc chơi là mình an toàn nhất.

1 COMMENT