Tại sao Pin Laptop bị chai? Làm thế nào để sạc Laptop đúng cách?

0
64
Tại sao Pin Laptop bị chai? Làm thế nào để sạc Laptop đúng cách?
Tại sao Pin Laptop bị chai? Làm thế nào để sạc Laptop đúng cách?

Sau một thời gian sử dụng pin Laptop của bạn bị yếu đi vì bị chai, bạn đang thắc mắc tại sao pin laptop bị chai và cần phải thay pin cho nó ngay lập tức.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân khiến cho pin laptop bị chai, khiến cho dung lượng pin giảm dần.

Vậy chai pin Laptop là gì?

Chúng ta thường biết rằng trong quá trình sử dụng bất kỳ một dòng sản phẩm công nghệ nào chúng đều có tuổi thọ cho riêng mình.

Pin laptop cũng vậy, việc sử dụng thường xuyên và lâu dài trong một khoảng nào đó thì Pin cũng sẽ yếu đi và không còn như lúc mới mua.

Dung lượng pin giảm dần là hiện tượng pin của bạn đang bị chai, nếu tiếp tục sử dụng có thể pin của bạn sẽ bị hỏng hoàn toàn.

Bạn đang sử dụng và bỗng nhiên Laptop của bạn bị tắt một cách đột ngột vì pin gặp sự cố không thể cung cấp đủ nguồn điện cho laptop hoạt động, hoặc có thể là bạn sẽ không bao giờ sử dụng được cục pin đó nữa.

Vậy ta có thể hiểu đơn giản chai pin là hiện tượng dung lượng pin bị yếu đi theo tuổi thọ của pin và có thể bị hư hỏng bất cứ lúc nào.

Chai pin laptop là gì. Tại sao pin laptop bị chai trong quá trình sử dụng
Chai pin laptop là gì. Tại sao pin laptop bị chai trong quá trình sử dụng.

Làm thế nào để pin Laptop không bị chai

Không ai có thể chắc chắn rằng trong quá trình sử dụng của họ sẽ khiến pin Laptop của họ bền lâu và không hề bị chai.

Tuy nhiên, bạn hãy vứt bỏ những suy nghĩ vớ vẩn ấy đi vì không sớm hay muộn thì pin laptop của bạn cũng sẽ bị chai mà thôi.

Để tránh việc pin laptop của bạn nhanh bị chai mình có một số lời khuyên như sau:

Hạn chế việc vừa cắm sạc vừa dùng

Đa số những người sử dụng laptop thường có thói quen vừa sạc vừa sử dụng, điều này cũng có thể là một trong những sai lầm khiến cho pin laptop của bạn bị chai pin nhanh hơn.

Mức độ công việc làm trên máy tính thường xuyên và thường xuyên di chuyển khiến cho laptop của bạn luôn đầy pin khi đi ra ngoài và sự thiếu hụt khi về nhà khiến bạn phải cắm trực tiếp nguồn điện để làm việc.

Khi pin laptop của bạn đã được sạc đầy, nguồn điện sẽ đi trực tiếp vào máy tính mà không thông qua pin chính vì thế nếu bạn không sử dụng trong thời gian dài hay chạy các phần mềm ứng dụng nặng làm nóng máy thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều về pin.

Mình cũng đã sử dụng 2 chiếc máy laptop giống nhau: 1 sử dụng cho công việc và một cho việc giải trí chơi game. Sau một khoảng thời gian thì chiếc Laptop chơi game nhanh chai hơn chiếc laptop làm việc cho dù mình sử dụng nó và cắm sạc thường xuyên hơn so với chiếc laptop giải trí.

Từ đó mình rút ra rằng việc cắm sạc và sử dụng không ảnh hưởng gì nhiều đến việc chai pin của máy nguyên nhân chính có thể là do nhiệt lượng.

Laptop của mình bị chai pin khi sử dụng chơi game và không thể sạc được
Laptop của mình bị chai pin khi sử dụng chơi game và không thể sạc được

Sạc đầy và xả sạch dung lượng pin

Ngày nay, công nghệ càng thay đổi và nâng cấp, nếu bạn vẫn còn có ý định sạc đầy pin và xả cạn chúng đi thì hãy bỏ ngay ý định này đi nhé.

Hiện nay, các nhà sản xuất Laptop luôn bắt kịp thời đại 4.0 chính vì thế mà họ luôn sử dụng pin Li-on vào cho các sản phẩm của mình thay vì NiCd hayNiMh.

Việc hiệu ứng nhớ pin là không còn trên dòng pin này, thay vì sạc và xả để tiêu hao số lần sạc thì ngay từ lúc mới mua về hãy sạc đầy chúng khoảng 3 đến 4 lần trong khoảng thời gian sạc no pin của nhà sản xuất gợi ý.

Chính vì thế việc nạp xả pin là không cần thiết, đôi khi lại gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin hơn vì việc này sẽ gây ảnh hưởng đến cảm biến cảnh báo dung lượng pin sẽ bị ảnh hưởng và mất chính xác.

Một số người nghĩ rằng nên sạc khi pin dưới 10% – 20% là tốt nhất, nhưng theo mình nghĩ rằng điều đó là không cần thiết, khi thấy pin đã xuống thấp thì mình có thể cắm sạc bất cứ lúc nào.

Bạn hãy thử nghĩ mà xem bạn sắp đi ra ngoài trong 30 phút nữa mà laptop của bạn chỉ còn có 30%, vậy bạn suy nghĩ xem có nên sạc tiếp hay là để pin quá thấp mà mang đi ra ngoài.

Nên bảo quản pin hợp lý

Bạn luôn thắc mắc rằng việc bảo quản pin của mình như thế nào là hợp lý nhất, bạn hãy thử nghĩ đơn giản là bạn muốn bảo quản một món đồ gì đó thay vì nghĩ là pin.

Đơn giản khi nghĩ đến việc bảo quản một vật gì đó và ngay cả pin laptop cũng vậy. Hãy để chúng ở nơi thoáng mát và sạch sẽ.

Bạn không nên để cạn pin hay pin quá đầy, mình nghĩ tốt nhất là ở mức độ tầm khoảng 50% là hợp lý rồi đấy.

Không nên để pin ở những nên có nhiệt độ cao, nhưng mình đã nói ở trên, nhiệt độ khá cao sẽ khiến pin bị chai và có thể bị phù.

Việc rơi rớt cũng là một nguyên nhân dẫn đến chai pin và phù pin, đừng chủ quan khiến cho pin của bạn bị rơi rớt.

Bảo quản pin laptop như thế nào là hợp lý nhất.
Bảo quản pin laptop như thế nào là hợp lý nhất.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã biết được nguyên nhân tại sao pin laptop bị chai và lựa chọn giải pháp phù hợp cho mình.

Nếu bạn nào có ý kiến hay hơn hãy để lại bình luận bên dưới cho mình và các bạn đọc khác tham khảo nhé!